Cẩm nang dành cho bố mẹ khi bé nằm ngủ sấp

Cẩm nang dành cho bố mẹ khi bé nằm ngủ sấp, một số trẻ quen việc ngủ sấp nên khi có trở con lại thì chỉ cần quay đi là con lại nằm sấp trở lại. Liệu việc ngủ sấp của con bắt nguồn từ đâu và có gây hại gì cho con không hãy cùng chametainang.net tìm hiểu và có cách tốt nhất cho con nhé!

Tại sao bé thích nằm sấp để ngủ?

Vấn đề này được giải thích bắt nguồn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ, khi đó, cơ thể trẻ rất dễ bị tổn thương – nhất là ở phần ngực và bụng, thai nhi sẽ cuộn tròn người lại để tự bảo vệ và tạo cảm giác an toàn. Theo thói quen, sau khi chào đời, bé sẽ thích nằm sấp để ngực và bụng được úp xuống phía dưới. Điều đó nhằm tạo ra tư thế giống như khi còn trong bụng mẹ, giúp bé có cảm giác được bảo vệ và an tâm hơn để đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác làm cho bé thích nằm sấp là do bé bị bệnh về hệ tiêu hóa. Nếu người lớn chúng ta mỗi khi bị đau bụng thường lấy tay xoa bụng, hoặc để chiếc gối lên bụng rồi co người lại ôm thật chặt vào, thì trẻ nhỏ sẽ có động tác tương tự là ép bụng xuống phía dưới để giúp xoa dịu cơn đau.

Bé ngủ nằm sấp có sao không – lợi ích và tác hại cha mẹ cần lưu ý

  • Với tư thế ngủ này, trẻ sẽ tránh được tình trạng nghẹt mũi, khô mũi, viêm họng và những loại bệnh về đường hô hấp khác, nhất là với trẻ thường xuyên nằm máy điều hòa và trẻ có tiền sử bệnh hen suyễn.
  • Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo ngại với tư thế ngủ sấp sẽ ảnh hưởng đến tim và dạ dày của bé, nhưng trên thực tế, vấn đề này vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Thay vào đó, theo kết quả của một nghiên cứu, ngủ sấp giúp dung tích của phổi tăng lên, hoạt động của hệ hô hấp cũng sẽ diễn ra tốt hơn.
  • Một lợi thế không thể bỏ qua của ngủ sấp là nguy cơ bé bị móp méo đầu sẽ giảm đi rất nhiều. Vì phần vỏ não của trẻ sơ sinh rất mềm và dễ bị thay đổi hình dạng, nếu mẹ kê gối và lăn trở bé không đúng cách.
  • Với kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia trường Đại học Harvard, thì tư thể ngủ có ảnh hưởng đến chỉ số thông minh và sự thành công trong tương lai của một đứa trẻ. Vậy thì, những lo lắng “bé ngủ nằm sấp có sao không?” vào lúc này đã mang đến cho mẹ một số ưu điểm đáng mừng hơn rồi, nhưng cũng đừng xem thường tác hại của việc ngủ sấp mang lại cho bé.

Tập cho bé tư thế ngủ nằm ngửa để tránh nguy hiểm về sau

Tác hại nguy hiểm khi cho bé ngủ sấp

  • Dẫn lời của chuyên gia: “Với trẻ dưới 1 tuổi và sơ sinh, phần đầu của bé to và nặng, trong khi đó sức đỡ của gáy chưa tốt nên bé khó có thể tự xoay mình. Do đó, bé rất dễ bị nghẹt thở do chăn, gối chặn vào mũi”. Cho nên, dù biết rằng ngủ sấp có một vài tác dụng tốt đối với bé, nhưng nếu không có sự trông nom cẩn thận, rất dễ khiến bé bị ngạt và dẫn đến đột tử.
  • Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome, viết tắt là SIDS) thường xảy ra ở các bé dưới 1 tuổi. Theo trang Healthy Children cho biết, dù chưa xác định rõ nguyên nhân dẫn đến SIDS, nhưng rất có thể khi nằm sấp ngủ, bé đã hít lại khí mình vừa thở ra, điều này dẫn đến phổi bị thiếu oxy, gây nên tình trạng ngạt. Và nhiều trường hợp trẻ bị SIDS đều có chung một đặc điểm là bé ngủ trong tư thế nằm sấp.
  • Tư thế nằm sấp ngủ làm cho bé rất khó duỗi tay chân, bé sẽ không thoải mái lăn trở, dễ dẫn đến tình trạng máu lưu thông kém và gây áp lực lên vùng bụng.

Cẩm nang dành cho bố mẹ khi bé nằm ngủ sấp sẽ giúp bố mẹ biết thêm lợi ích và tác hại khi con ngủ sấp để có hướng tốt nhất cho con khi ngủ. Lúc con ngủ thì bố mẹ nên đặt bé ngửa mặt lên. Và, phải luôn đảm bảo rằng, bé được người lớn trông coi cẩn thận trong suốt thời gian bé ngủ với tư thế nằm sấp.

Danh mục

Đăng nhập

Quên mật khẩu? Nhấn vào đây

Bạn chưa có tài khoản? Nhấn vào đăng ký